Skip to main content

Không có “tuổi đúng” nào để bắt đầu tập đi vệ sinh vì mỗi trẻ đều khác nhau. 

Chỉ có thể tập cho bé ngồi bô khi trẻ chập chững biết đi có thể kiểm soát các cơ ở mông và bàng quang của mình. Các cơ này trưởng thành từ 18 đến 36 tháng, vì vậy thường khuyến khích bắt đầu tập đi vệ sinh sau khi bé được ít nhất hai tuổi.

Chọn Đúng Thời điểm

Để sẵn bô trong phòng tắm trong một vài tháng trước khi bắt đầu tập luyện chính thức có thể tạo cho trẻ cơ hội làm quen với việc ngồi bô và đôi khi thậm chí sử dụng bô. Ngoài việc phát triển và kiểm soát cơ cần thiết, các dấu hiệu khác có thể cho biết bé sẵn sàng bắt đầu bao gồm:

  • Bé có khả năng ngồi xuống bô và đứng lên dễ dàng
  • Bé có khả năng nói cho bạn biết khi nào bé có nhu cầu đi

Vội tập cho bé ngồi bô chỉ có thể khiến quá trình kéo dài hơn Các nghiên cứu chỉ ra rằng nhiều bé bắt đầu tập ngồi bô trước 18 tháng lại không thuần thục cho đến khi qua 4 tuổi, trong khi những trẻ bắt đầu ở khoảng 2 tuổi lại thuần thục hơn trước sinh nhật thứ ba của bé.

Cách Bắt đầu

Để bắt đầu tập đi vệ sinh, chọn bô hoặc ghế lắp nhà vệ sinh. Một số bé thích có bô riêng, trong khi những trẻ khác thích sử dụng toilet “của người lớn” với ghế lắp. 

Khi bạn nghĩ bé sẵn sàng, hãy giải thích rằng nếu không mặc tã, bé sẽ cần sử dụng bô. Vì nhiều tã dùng một lần được thiết kế nhằm phòng tránh cảm giác ẩm ướt, có thể chọn các loại tã dành cho việc tập luyện này có “lớp lót ướt” làm bé cảm thấy hơi ướt. Nhưng hãy nhớ kiểm tra các dấu hiệu của hăm tã.

Chuyển từ Tã sang Đồ lót

Dưới đây là một số dấu hiệu mà bé có thể sẵn sàng để thử mặc đồ lót.

  • Bé bắt đầu cố gắng cởi quần và tã lót mà không cần bạn giúp đỡ
  • Bé biết nhu cầu đi tiểu hoặc đại tiện (ngay cả khi đang mặc tã) và bé sẽ nói cho bạn biết
  • Bé đã quan sát bạn hoặc các thành viên khác trong gia đình sử dụng nhà vệ sinh
  • Bé ngồi và cố gắng sử dụng bô, chẳng hạn trước khi đi tắm vào buổi tối

Khi bạn thấy bé biết yêu cầu những gì khi không mặc tã, bạn có thể cân nhắc cho con mặc đồ lót. Bạn có thể biến dịp này thành một dịp đặc biệt bằng cách giải thích rằng giờ bé sẽ mặc đồ lót “bé lớn” và bảo con chọn một vài món.

Hình thành Thói quen

Bạn sẽ cần thường xuyên nhắc nhở bé rằng bé có thể muốn sử dụng bô. Đừng cho trẻ ngồi vào bô trừ khi trẻ nói muốn; nếu không trẻ sẽ không hợp tác. Khen ngợi những nỗ lực và thành công của trẻ, và, nếu xảy ra tai nạn, nhẹ nhàng nhắc trẻ rằng đây là tác dụng của bô, thay đồ cho trẻ và không làm ầm ĩ. Phản ứng tiêu cực có thể khiến trẻ bực bội.

Tập cho Bé ngồi Bô Trong khi đang Di chuyển

Thật khó để tập cho bé ngồi bô khi đang trên đường, nhưng vẫn có thể. Đề nghị trẻ ngồi bô ngay trước khi rời khỏi nhà, và nhớ tìm hiểu chỗ có nhà vệ sinh nơi bạn sắp đến. Cố gắng duy trì các thói quen vệ sinh tốt trong khi đang trên đường bằng cách mang theo sữa tắm JOHNSON’S®baby. Đối với các chuyến đi dài hơn, có thể không có nhà vệ sinh, bạn có thể sử dụng tã để tránh sự cố.

Cuối cùng, nên nhớ rằng mỗi bé sẽ phát triển ở mức độ khác nhau, và kiên nhẫn là điều quan trọng nhất. Nếu bạn cố gắng không vội vã ở giai đoạn này và tập cho bé ngồi bô theo tốc độ phát triển của bé, bạn cũng sẽ dạy trẻ rằng việc học các kỹ năng mới rất thú vị và trẻ có thể tự tin và đó là một bài học cuộc sống tuyệt vời

Thay Tã Cho Bé

Hướng dẫn dành cho người mới làm mẹ.

Các bà mẹ trên khắp thế giới tin tưởng JOHNSON’S® để chăm sóc cho bé yêu của mình

Chúng tôi cam kết cùng hợp tác với các bà mẹ, chuyên gia chăm sóc sức khỏe và nhà khoa học để đảm bảo các sản phẩm của mình không ngừng cải tiến và đáp ứng các tiêu chuẩn cao nhất về an toàn, chất lượng và chăm sóc cho bé yêu.

Back to Top