Skip to main content

Khi được sáu tuần tuổi, con bạn bắt đầu có phản xạ đáp ứng nhiều hơn, bé có thể nằm yên và sẵn sàng để bạn mát-xa toàn thân, nhờ đó bạn có nhiều cơ hội để gắn kết và kích thích các giác quan của bé hơn, khiến việc mát-xa có ý nghĩa hơn nữa.

Mát-xa là một cách tuyệt vời để bạn và bé giao tiếp với nhau và mang lại niềm vui và trò chơi. Sau đây là một số thao tác vuốt ve khác thêm vào cho thói quen mát-xa của bạn.

Tummy

Vùng bụng

Mát-xa rốn là một cách hay để giúp con bạn cảm thấy an toàn và yên tâm cũng như giúp khắc phục các vấn đề trong dạ dày của bé như đau bụng và táo bón.

Nếu bé vui, bạn có thể nhẹ nhàng vỗ về xoa bóp vùng bụng của bé, lần lượt tay này rồi tay kia.


‘I Love U’ on the tummy

I Love U’ trên bụng

Bắt đầu bằng tay thả lỏng.

  1. Xoa nhẹ một đường từ trên xuống dưới bằng tay phải của bạn vào phía bên trái của rốn bé (bên phải của bạn).
  2. Vuốt một đường chữ ‘L’ ngược sang bên, ngang bụng, từ bên phải qua bên trái của bé.
  3. Vuốt một đường chữ ‘U’ lộn ngược, từ phía dưới bên phải của bé lên trên, vòng ngang qua và xuống dưới bên trái bụng của bé. Nói từ ‘I love you’ trong khi thực hiện những thao tác vuốt ve này.

Chest

Ngực

Nhẹ nhàng mát-xa vùng ngực có thể giúp khắc phục những vấn đề về ứ đàm, khò khè ở ngực. Khi chạm nhẹ vào ngực, đôi khi bạn sẽ cần phải dừng lại và dùng tay kia để chia sẻ cảm giác cùng bé.

Khi cả hai tay đặt ở chính giữa ngực bé, hãy xoa bóp sang hai bên như thể bạn đang ép phẳng các trang giấy của một cuốn sách vậy. Luôn tiếp xúc với bé, trượt hai tay của bạn xuống, vòng quanh rồi hợp lại ở chính giữa ngực.


Touch Relaxation

Thư giãn Xúc giác

Kỹ thuật thư giãn xúc giác có thể được sử dụng ở bất cứ độ tuổi nào và bất cứ lúc nào trong khi mát-xa. Đôi khi bé có thể bị căng ở nhiều chỗ trên cơ thể, do đó kỹ thuật này áp dụng lên hai cánh tay và chân của bé sẽ khuyến khích bé thư giãn.

Nhẹ nhàng ôm hai bàn tay của bạn quanh cánh tay hoặc chân của bé, bảo bé thư giãn. Dùng giọng nói trầm tĩnh và lặp lại từ “thư giãn.” Khi bạn cảm thấy con mình đang đáp ứng, hãy thưởng cho bé bằng một cử chỉ tích cực, có thể là một nụ cười hay một cái hôn.


Hands

Bàn tay

Đây là một cách tuyệt vời để cho con bạn thấy cách thư giãn hai bàn tay của bé. Sử dụng đầu ngón tay cái nhẹ nhàng mở hai tay của bé, lăn từng ngón tay tí xíu giữa ngón trỏ và ngón cái của bạn, cuối cùng là xoa bóp phần đầu bàn tay từ cổ tay tới đầu ngón tay.


Face

Mặt

Mát-xa mặt có thể giúp giảm căng thẳng do việc bú, khóc và khó chịu do mọc răng gây ra.

Bé thường bắt chước các chuyển động và biểu cảm của bạn. Bạn sẽ có một khoảnh khắc đáng yêu khi tiếp xúc mắt với bé và vui vẻ cùng bé. Lấy đầu ngón tay của bạn vẽ vòng tròn nhỏ dọc quai hàm của bé.


Back

Lưng

Mát-xa lưng có thể giúp cổ, vai và cánh tay của bé khỏe lên khi bé nhấc đầu lên, cũng như tạo cảm giác xoa dịu và thư giãn. Có nhiều cách để đặt bé, nhằm khuyến khích bé thích nằm úp. Bạn sẽ học được những tư thế khác nhau này ở một lớp dạy mát-xa cho bé.

Để bé nằm úp, bắt đầu bằng cách đặt cả hai bàn tay lên phần trên của lưng, vuông góc với cột sống. Di chuyển hai tay lên xuống theo hướng ngược nhau, xuống tận mông rồi lên đến vai, lặp đi lặp lại. Sau đó, vuốt tay bạn từ cổ bé xuống tới tận bàn chân.

Những kỹ thuật vuốt ve mát-xa này dựa vào cuốn sách MÁT-XA CHO TRẺ NHỎ: Cẩm nang dành cho các bậc cha mẹ thương con của Vimala McClure, người sáng lập IAIM.

IAIM là một tổ chức phi lợi nhuận và không ủng hộ riêng cho bất cứ sản phẩm nào.

Gắn kết qua Mát-xa

Cho bé thấy bạn quan tâm tới bé nhiều như thế nào bằng cách sử dụng ngôn ngữ đầu tiên của bé - ngôn ngữ chạm để yêu thương

Back to Top