Skip to main content

Ngoài trời đầy các điểm tham quan, âm thanh và nhiều thứ để sờ và khám phá. Giành thời gian ở bên ngoài với bé có thể giúp bé phát triển, kích thích các giác quan và thấm nhuần tình yêu thiên nhiên suốt cuộc đời.

Bạn và bé có thể đi ra ngoài ngay. Nhiều bác sĩ nhi khuyên bạn nên để bé sơ sinh tránh xa những nơi đông đúc, thường có nhiều vi khuẩn. Nhưng miễn là bạn thực hiện các biện pháp phòng ngừa thích hợp, đi bộ ngoài trời thật tuyệt vời đối với mọi người đặc biệt là những ông bố bà mẹ mệt mỏi!

 

Khi trời quá nóng, quá lạnh hoặc quá ẩm ướt để dẫn bé ra ngoài?

Dưới đây là một số cách tốt nhất để chuẩn bị cho mùa hè nóng nực, thời tiết ẩm ướt hoặc lạnh, gió và tuyết với bé yêu.

Mùa hè nóng nực: Đi ra ngoài vào buổi sáng hoặc chập tối để tránh nhiệt độ cao nhất vào ban ngày. Đội mũ và mặc quần áo cotton sáng màu cho bé. Tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp và tìm chỗ râm. Mang theo chai xịt nước, và tất nhiên, chơi tát nước ở hồ bơi, hồ, suối với bé cũng tuyệt vời!

Thời tiết ẩm ướt hoặc lạnh: Mặc cho bé một vài lớp mỏng, mũ ấm, đi găng tay và giày cách điện hoặc tất. Để đảm bảo bé không bị quá nóng, sờ tay lên da bé dưới lớp quần áo của bé và cởi một lớp nếu cần. Quy tắc ngón tay cái dành cho các bé lớn và trẻ nhỏ là mặc cho trẻ thêm một lớp quần áo so với số lớp quần áo người lớn đang mặc.

Gió: Nếu bé thấy không thoải mái, và bạn không thể che gió cho bé, hãy đưa bé vào trong nhà.

Tuyết: Bông tuyết rất huyền diệu, đặc biệt là với bé. Mặc cho bé bộ đồ chống tuyết để bé không bỏ lỡ niềm vui. Gợi ý: Tìm các bộ đồ này ở các cửa hàng bán đồ cũ — khả năng là chúng chỉ được sử dụng một vài lần.

Làm thế nào để bảo vệ bé khỏi ánh nắng mặt trời?

Ánh nắng mặt trời là bạn của chúng ta: nó giúp cây cối phát triển, giữ ấm cho chúng ta và giúp chúng ta nhìn thấy thế giới quanh mình. Nhưng sự thật là làn da bé đặc biệt nhạy cảm với các tia nắng mặt trời.

Dưới đây là một số mẹo giúp bảo vệ bé khỏi ánh nắng mặt trời:

  • Tránh ánh năng mặt trời trong những giờ nóng nhất trong ngày từ 10h sáng đến 2h chiều. Luôn ở trong bóng râm, và nhớ rằng ánh sáng phản xạ cũng có thể có hại. Nước, cát và tuyết là ba gương phản xạ lớn, vì vậy chỉ cần  chú ý một chút đến mọi vật xung quanh.
  • Mặc cho trẻ sơ sinh quần dài, áo sơ mi dài tay nhẹ và mũ có vành che được cổ để tránh bị cháy nắng.
  • Ngay cả vào những ngày nhiều mây hoặc trong khi đang đi trong ô tô, luôn sử dụng kem chống nắng được đặc biệt thiết kế sành cho bé. Nếu bé dưới 6 tháng tuổi, hãy thảo luận việc sử dụng kem chống nắng với bác sĩ nhi của bạn.

Nhưng thiên nhiên quá...bẩn!

Đừng lo ngại nếu bé bị bẩn trong khi đi ra ngoài. Ngày càng nhiều nhà nghiên cứu tin rằng cách chơi trong bụi bẩn cổ điển hay khiến trẻ tiếp xúc với vô số vi khuẩn, virus và vi sinh vật giúp tăng cường hệ miễn dịch của trẻ. Có ai muốn chơi bùn không?

Làm thế nào để tôi biết những cây nào nguy hiểm?

Làm tu huých bằng lá cỏ, ăn quả mâm xôi, thổi bồ công anh vào gió: hầu hết các loài cây và hoa cỏ là một phần thú vị của tuổi thơ ngoài trời.

Đối với số loại có thể gây rắc rối cho bé, đây là một số lời khuyên:

  • Tìm hiểu xem cây sồi độc, cây thù du độc và cây thường xuân độc trông như thế nào. Đây là ba loài cây phổ biến nhất có nhựa khi tiếp xúc với da người gây ra phản ứng dị ứng da. Cả cây thường xuân độc và cây sồi độc đều có lá màu xanh sáng bóng mọc thành chùm ba từ thân. Khi trẻ lớn hơn, bạn có thể dạy trẻ một vài câu nghe như là đọc thơ “Thấy lá chia làm ba, cứ tránh ra.”
  • Nhớ hỏi ý kiến bác sĩ nhi của bạn nếu bạn cảm thấy bé đang có biểu hiện phát ban dị ứng.
  • Bé khám phá thế giới của mình bằng cách cho bất kỳ thứ gì vào mồm chúng. Nhưng một số cây thực sự độc khi ăn phải.

Cách đuổi bọ đi xa?

Không phải tất cả côn trùng đều đáng yêu như bọ rùa và bướm. Nhưng cũng đừng vì vậy mà bạn và bé mãi ở trong nhà.

Muỗi: Cách tốt nhất để bảo vệ chống muỗi là phòng ngừa muỗi. Muỗi sinh sản trong nước tù đọng, do đó loại bỏ bất kỳ chậu hoặc lấp bất kỳ lỗ bên ngoài nơi có thể đọng nước.

Ngoài ra, chỉ để bạn biết, kiểm tra với cơ quan y tế công cộng tại địa phương để tìm hiểu xem liệu có bất kỳ bệnh do muỗi trong khu vực của bạn (ví dụ, Virus West Nile).

Ve: Ve sống trong môi trường ấm áp và ẩm ướt, đặc biệt là ở các khu vực thân gỗ hoặc cây cỏ, vì vậy tốt nhất là tránh những môi trường này khi có bé. Để đề phòng, hãy mặc quần áo sáng màu cho bé để có thể dễ dàng phát hiện ve. Kiểm tra da và tóc của bé xem có ve khi bạn vào nhà. Hãy nhớ rằng ve nai có thể mang bệnh Lyme và chỉ bé bằng hạt mè. Đảm bảo bạn loại bỏ bất kỳ bọ ve đúng cách và hỏi ý kiến bác sĩ nhi.

Côn trùng đốt: Ong, ong bắp cày và các côn trùng đốt khác không tấn công trừ khi bị khiêu khích, nhưng bé có thể vô tình làm phiền chúng. Nếu bé bị đốt, khả năng nhiều nhất là sẽ gây sưng phồng và đau đôi chút và sẽ dịu đi trong một vài giờ. Điều quan trọng là loại bỏ vòi chích—sử dụng móng tay và nhẹ nhàng gạt đi theo chiều ngang. Sau đó ngâm một miếng vải vào nước lạnh và đặt lên vùng bị đốt để giảm đau và sưng.

Phản ứng dị ứng: Trong các trường hợp hiếm gặp, bé có thể bị dị ứng với ong đốt, điều này rất nguy hiểm. Các triệu chứng của phản ứng dị ứng này bao gồm: Phát ban ở nhiều phần cơ thể, khó thở, sưng lưỡi, tay hay mặt, suy nhược và bất tỉnh. Hãy gọi ngay cho 911.

Thuốc chống bọ: Thuốc chống bọ có nhãn hiệu “dành cho cả gia đình” thường có thể được sử dụng khi trẻ trên 12 tháng tuổi. Hãy trao đổi với bác sĩ nhi của bạn trước khi sử dụng thuốc chống bọ cho bé.

Bé có thể bị các phản ứng dị ứng theo mùa?

Đây là một điều rất có thể bạn không cần phải lo lắng. Việc trẻ nhỏ gặp các phản ứng dị ứng theo mùa là hiếm gặp vì lý do đơn giản vì con còn nhỏ. Nhưng khi trẻ khoảng 3 tuổi, các phản ứng dị ứng theo mùa có thể xuất hiện, và bác sĩ nhi của bạn có thể cung cấp hướng dẫn về cách điều trị dị ứng.

Thời gian chơi với Bé

Giúp bé học và phát triển qua việc chơi.

Các bà mẹ trên khắp thế giới tin tưởng JOHNSON’S® để chăm sóc cho bé yêu của mình

Chúng tôi cam kết cùng hợp tác với các bà mẹ, chuyên gia chăm sóc sức khỏe và nhà khoa học để đảm bảo các sản phẩm của mình không ngừng cải tiến và đáp ứng các tiêu chuẩn cao nhất về an toàn, chất lượng và chăm sóc cho bé yêu.

Back to Top