Skip to main content

Giữ làn da khỏe mạnh cho bé sơ sinh là điều thiết yếu để có một sức khỏe tốt, và thời gian tắm lau người cho bé cũng là một khoảng thời gian tuyệt vời để kích thích các giác quan của con bạn, giúp bé phát triển ngay từ đầu.

 

Hầu hết các bác sĩ nhi khoa hoặc nữ hộ sinh đều khuyến cáo nên tắm cho bé sơ sinh 2 hoặc 3 lần mỗi tuần, tăng dần tần suất khi bé lớn hơn. Tìm hiểu về cách giữ bé sạch sẽ thơm tho giữa các lần tắm

Đảm bảo bạn có sẵn mọi thứ mình cần trước khi tắm lau người cho bé.
baby sponge bath 1

Bể tắm hoặc bồn tắm cho bé được đổ nước ở nhiệt độ thoải mái.

baby sponge bath 2

Khăn tắm lớn, mềm, có mũ

baby sponge bath 3

Vải lau mềm

baby sponge bath 4

Bông loại vuông hoặc tròn

baby sponge bath 5

Sữa tắm dịu nhẹ công thức đặc biệt dành riêng cho bé, chẳng hạn như sữa tắm JOHNSON’S® TOP-TO-TOE® cho bé


Sau khi tắm...
baby sponge bath 1

Sữa dưỡng ẩm như sữa dưỡng ẩm JOHNSON'S® cho bé hoặc tinh dầu cho bé như tinh dầu JOHNSON'S® cho bé

baby sponge bath 2

Vải lau sạch

baby sponge bath 3

baby sponge bath 4

Chăn quấn bé

baby sponge bath 5

Bàn chải hoặc lược mềm

baby sponge bath 6

Dùng phấn JOHNSON’S


Cách Tắm Lau người cho Bé

Getting Ready

Sponge Bath: Step 1Dành vài phút để trò chuyện với con bạn về ngày của bé trong thời gian chuẩn bị tắm. Cởi quần áo cho bé, để nguyên tã, rồi quấn bé vào khăn tắm.

Wash Her Eyes

Sponge Bath: Step 2Giữ đầu bé, nhẹ nhàng lau xung quanh mắt của bé bằng một miếng bông loại tròn hoặc vuông được thấm ẩm bằng nước ấm. Bông loại tròn hoặc vuông tốt bởi chúng không bị xơ bông ra.
Sử dụng một miếng bông loại tròn hoặc vuông mới cho mỗi mắt và luôn lau từ góc bên trong của mắt ra ngoài. Nếu không có gỉ (dịch nhầy khô) thì không cần rửa vùng mắt. Không được rửa tròng mắt.

Wash Her Face

Sponge Bath: Step 3Dùng vải tắm sạch, lau xung quanh miệng mũi và cả khuôn mặt của bé, bắt đầu từ giữa rồi ra bên ngoài, chỉ dùng nước thường. Đặc biệt chú ý tới khu vực đằng sau hai tai, dưới cằm và các nếp nhăn ở cổ. Hãy nhớ: Tuyệt đối không cho bất cứ thứ gì vào ống tai hay mũi. Nhẹ nhàng vỗ nhẹ thấm khô.

Wash Her Hair

Sponge Bath: Step 4Quấn con bạn trong một chiếc khăn tắm, đặt cánh tay bên dưới lưng bé và tay bạn đỡ phía sau đầu của bé. Dùng tay còn lại thấm ướt tóc bé bằng vải tắm. Thoa một lượng nhỏ sữa tắm gội cho bé, chẳng hạn như sữa tắm gội JOHNSON'S® TOP-TO-TOE® cho bé , sản phẩm có công thức đặc biệt để không làm cay mắt bé, và nhẹ nhàng mát-xa khắp đầu của bé.

Xả tóc của bé bằng nước tới khi trôi hết sữa gội đầu. Đặt bé nằm xuống và nhẹ nhàng lau khô đầu bé, rồi trùm mũ khăn tắm lên đầu để giữ ấm cho bé.

Wash Her Body

Sponge Bath: Step 5TTiếp theo, tắm cho con bạn bằng một loại sữa tắm không có xà phòng và có thương hiệu đáng tin cậy.Sữa tắm JOHNSON'S® TOP-TO-TOE® cho bé là sản phẩm đủ dịu nhẹ đối với tóc và làn da của bé sơ sinh: Trên thực tế, các bệnh viện thường sử dụng sản phẩm này để tắm cho bé sơ sinh nhiều hơn các loại sữa tắm cho bé khác.

Giữ nguyên góc khăn tắm quấn đầu cho bé, cởi khăn cho bé và tháo tã. Làm ướt và thoa sữa ra tay bạn hoặc khăn tắm và bắt đầu tắm phần còn lại trên cơ thể bé. Tắm từ cổ tới eo bé, kể cả hai cánh tay và bàn tay, rồi xả kỹ và thấm khô. Che nửa thân trên của bé bằng khăn tắm để giữ ấm cho bé rồi di chuyển xuống hai chân, bàn chân và ngón chân.

Nhớ rửa sạch và lau khô kỹ mọi khu vực nếp gấp bởi nếu để ẩm quá thì có thể khiến da bé bị kích ứng. Tắm khu vực đóng tã cuối cùng bằng nước ấm sạch: với bé gái, chỉ cần lau nhẹ từ trước ra sau. Với bé trai thì cũng lau từ trước ra sau. Đối với bé trai chưa cắt bao quy đầu, nhẹ nhàng lau dương vật và vùng sinh dục, tránh lộn ngược vùng da quy đầu.

Umbilical Cord Care

Sponge Bath: Step 6Trước khi vệ sinh dây rốncủa bé, bạn có thể cho bé mặc áo và tã để giữ ấm cho bé. Nhớ tránh để tã che dây rốn bởi vùng dây rốn luôn cần được giữ khô ráo và sạch sẽ.
Lau xung quanh vùng cuống rốn bằng miếng bông loại tròn hoặc vuông. Đừng ngại vệ sinh vùng dây rốn; cuống càng teo nhanh thì dây rốn càng sớm rụng.

Moisturizing

Sponge Bath: Step 7Dưỡng ẩm là một phần không thể thiếu trong chế độ chăm sóc da cho bé. Sử dụng những sản phẩm dịu nhẹ như sữa dưỡng thể JOHNSON’S® cho bé hoặc tinh dầu JOHNSON’S® cho bé để bảo vệ và giữ cho làn da của con bạn được khỏe mạnh.

8. Dressing

Sponge Bath: Step 8Đảm bảo con bạn được lau khô toàn thân trước khi mặc quần áo. Bạn cũng có thể thoa các sản phẩm chăm sóc bé để giúp dưỡng ẩm cho da và để bé cảm thấy thoải mái hơn. sữa dưỡng thể JOHNSON’S® cho bé hoặc tinh dầu JOHNSON’S® cho bé đều được kiểm nghiệm tính dị ứng, vừa độ dịu nhẹ cho con bạn.

Giờ thì hãy mặc quần áo cho bé và quấn trong chăn đón bé để giữ ấm. Ở gần bé và tận hưởng thời gian cùng nhau.

Đầu của bé có một điểm mềm (gọi là thóp) là nơi hộp sọ chưa khép kín hoàn toàn. Với điểm mềm này cho phép hộp sọ của bé có thể điều chỉnh khi qua đường sinh. Bạn có thể chạm nhẹ và rửa vùng này.

Back to Top