Skip to main content

Bong bóng, té nước, thủ thỉ và cười khúc khích—tắm là thời gian hoàn hảo trong ngày để bạn kích thích các giác quan của con mình và nuôi dưỡng sự gắn kết với bé. Hãy làm theo hướng dẫn từng bước đơn giản của chúng tôi để học những điểm cơ bản hoặc một số mẹo mới.

 

Tắm không chỉ giúp con bạn thư giãn, mà còn có thể giúp bạn có cơ hội gắn kết và chơi với bé sau một ngày mệt mỏi. Và cũng giống như mát-xa cho bé, tắm nước ấm có thể là một cách tuyệt vời để giúp con bạn chuẩn bị sẵn sàng lên giường ngủ.

Chỉ nước thôi là Chưa đủ

Với tác dụng như một loại chất làm sạch, nước không thể loại bỏ các tạp chất hòa tan chất béo để lại bên dưới tã và áo quần của bé, và nếu không được rửa sạch, chúng có thể gây phá vỡ hàng rào bảo vệ làn da mỏng manh*. Hơn thế nữa, nếu chỉ có nước, nó có thể làm khô da của bé. Người ta đã chứng minh rằng việc sử dụng chỉ với nước lập đi lập lại, nhất là nước cứng hoặc nước được xử lý bằng clo, sẽ làm mất độ ẩm từ các tế bào trên da, mà có thể khiến da của bé bị kích ứng hoặc tấy đỏ.

Chúng tôi khuyến cáo bạn nên sử dụng một loại sữa tắm loại dành riêng cho bé, ví dụ như sữa tắm JOHNSON’S® TOP-TO-TOE® cho bé ;, để giúp làm sạch hiệu quả.

How to Baby Baby

Tắm cho Bé sơ sinh

Hầu hết các chuyên gia chăm sóc sức khỏe đều khuyến cáo nên tắm cho bé sơ sinh 2 hoặc 3 lần mỗi tuần, tăng dần tần suất khi bé lớn hơn. Mặc dù có thể bạn sẽ không cho con mình tắm mỗi ngày, việc tắm bằng bọt biển vẫn là một phương án mà nhiều bà mẹ lựa chọn cho đứa con bé bỏng của mình.

Học cách tắm với bọt biển cho bé

Cách Tắm cho Bé

Bồn rửa có thể là một nơi tuyệt vời để tắm cho con bạn (nhớ xoay vòi nước đi hướng khác và chèn khăn tắm mềm hoặc miếng bọt biển ở dưới đáy) hoặc bạn có thể sử dụng một bồn tắm trẻ em nhỏ bằng nhựa đặt trong bồn tắm đủ kích cỡ để bạn có thể dễ ôm con mình hơn.

 1. 1.

  Bắt đầu với chỉ vài inch nước ấm. Nước ấm để tắm cho con bạn nên từ 32 đến 37,7 độ C. Sau khi đổ ngập bồn hoặc chậu tắm, nhớ quấy nước bằng tay để đảm bảo không có chỗ nào nước quá nóng.

 2. 2.

  Trước khi đặt bé vào nước tắm, hãy kiểm tra nhiệt độ của nước bằng mặt trong cổ tay của bạn để đảm bảo nước không quá nóng. LƯU Ý: Nhớ rằng bình nước nóng trong nhà của bạn phải được đặt không quá 48 độ C để giúp bảo vệ tránh trường hợp vô tình gây bỏng.

 3. 3.

  Dùng một cánh tay nhẹ đỡ lưng, đầu và cổ bé, nhẹ nhàng đặt bé vào bồn tắm cho trẻ. Tiếp tục đỡ bé bằng một cánh tay trong khi tắm cho bé bằng tay kia.

 4. 4.

  Nhẹ nhàng lau hai mắt bé bằng một miếng bông thấm nước sạch và ấm. Sử dụng một miếng bông mới cho mỗi mắt và luôn lau từ góc bên trong của mắt ra ngoài. Sau đó, dùng vải tắm sạch, lau xung quanh miệng mũi và cả khuôn mặt của bé, bắt đầu từ giữa rồi ra bên ngoài. Lau sạch các nếp cổ bé và đừng quên khu vực đằng sau hai tai của bé!

 5. 5.

  Với những bé còn nhỏ, hãy thấm ướt vải tắm cho bé bằng nước ấm và dùng một loại sữa tắm có công thức dành riêng cho trẻ nhỏ, ví dụ như sữa tắm JOHNSON'S® TOP-TO-TOE® cho bé . Nếu bé có nhiều tóc, bạn có thể thử một loại dầu gội đầu nhẹ như dầu gội đầu JOHNSON'S® cho bé. Đừng ngại lau nhẹ những điểm mềm (gọi là thóp) trên đầu của bé.

 6. 6.

  Rửa khu vực tã lót cuối cùng. Đối với bé gái, lau vùng sinh dục từ trước ra sau. Đối với bé trai, nhẹ nhàng lau dương vật và vùng sinh dục, đồng thời lau từ trước ra sau và lau khô thật kỹ. Đối với bé chưa cắt bao quy đầu, tránh lộn ngược da bao quy đầu.

 7. 7.

  Để bé ở một lúc trong bồn tắm để chơi với nước ấm. Lấy cốc múc nước và đổ lên người bé để bé được ấm. Nhớ lưu ý tới nước chảy từ vòi nước bởi nhiệt độ nước đôi khi có thể thay đổi đột ngột.

 8. 8.

  Quấn hai tay quanh ngực của bé ở phần phía dưới hai cánh tay, đỡ đầu bé và nhấc bé khỏi bồn tắm rồi nhanh chóng quấn bé trong khăn tắm.

 9. 9.

  Lau toàn thân bé cho thật khô bởi nếu để ẩm quá, da bé có thể bị kích ứng. Thấm vỗ nhẹ nhàng khăn lên da bé cho khô để tránh tổn thương da.

 10. 10.

  Trước khi mặc đồ cho bé, thoa nhẹ một loại sữa dưỡng ẩm dành cho bé, chẳng hạn như sữa dưỡng thể JOHNSON'S® cho bé, được chứng minh lâm sàng về độ dịu nhẹ.

Các mẹo khi Tắm cho Bé

 • Chỉ lau những gì bạn có thể thấy; tránh đút bất cứ thứ gì vào sâu trong ống tai hoặc mũi của bé
 • Mọi đứa bé đều khác nhau, nhưng một số không thích được tắm quá sớm sau khi cho ăn. Nhiều bà mẹ nhận thấy tốt nhất là nên tắm cho bé trước khi ăn
 • Và hãy nhớ, TUYỆT ĐỐI KHÔNG để bé một mình trong bồn

Tắm là cách hoàn hảo để tách biệt giữa "thời gian bận rộn" và "thời gian ngủ" , trong khi đem lại cho bạn cơ hội gắn kết với con mình. Kể cả những ngày khó khăn cũng có thể trở nên dễ dàng hơn khi bạn kết thúc buổi tối bằng việc quấnbé con xinh xắn, sạch sẽ, ấm áp của mình trong chăn— cùng với một bài hát ru.

*Tuyến bảo vệ là lớp da bên trên, đóng vai trò như một lớp phòng vệ thiết yếu trước những tác nhân kích thích, vi khuẩn và tác nhân gây dị ứng bên ngoài, giúp bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật. Tuyến bảo vệ trên da của bé rất khác so với của người lớn và vẫn đang phát triển, vì thế nó cần sự chăm sóc đặc biệt.

Đâu là sự thật? Đâu là lời đồn? Tắm cho bé Thời gian cùng với Elle Walker

Elle Walker giải thích thực ra không có gì hại khi tắm cho bé mỗi ngày.

Back to Top