Skip to main content

Chàm da, còn gọi là viêm da cơ địa dị ứng, là một tình trạng viêm da mãn tính ảnh hưởng hơn  20% tổng số trẻ nhỏ. Chàm da thường thấy ở các bé có tiền sử gia đình có người mắc chàm da, hen suyễn hoặc viêm mũi do dị ứng. Nó thường xuất hiện thành các giai đoạn bùng phát và sau đó là không có hoặc có rất ít triệu chứng. Ở trẻ nhỏ, nó thường xuất hiện dưới dạng nổi mẩn đỏ, kích ứng và ngứa trên mặt và da đầu. Trong một số trường hợp, một số loại đồ ăn (như sữa bò, trứng, bột mì hoặc cam) có thể kích thích bùng phát.

Chàm da, còn gọi là viêm da cơ địa dị ứng, thường thấy ở các bé có tiền sử gia đình có người mắc chàm da, hen suyễn hoặc viêm mũi do dị ứng. Nó thường xuất hiện thành các giai đoạn bùng phát và sau đó là không có hoặc có rất ít triệu chứng. Ở trẻ nhỏ, nó thường xuất hiện dưới dạng nổi mẩn đỏ, kích ứng và ngứa trên mặt và da đầu. Trong một số trường hợp, một số loại đồ ăn (như sữa bò, trứng, bột mì hoặc cam) có thể kích thích bùng phát.

Ở trẻ nhỏ, chàm da thường xuất hiện dưới dạng nổi mẩn trên bàn tay, mặt, cổ, vùng bên trong khuỷu tay và khủyu chân, nhưng có thể lan rộng sang những khu vực khác. Nổi mẩn do chàm hay đi kèm với ngứa dữ dội (ngứa do bệnh).  Nếu tình trạng tiếp tục hoặc trở nên nghiêm trọng, bạn nên trao đổi với nhân viên y tế chăm sóc sức khỏe trẻ em để xem tình trạng đó là chàm da lâm sàng (viêm da cơ địa dị ứng) hay da khô, và học cách tốt nhất để điều trị và xử lý. Sau đây là một số mẹo ứng phó với chàm da cũng như tình trạng da cực kỳ khô hoặc nhạy cảm:

  • Tránh những thứ mà bạn nghĩ là có thể gây ngứa, chẳng hạn như bụi, cỏ, cỏ dại, quần áo bằng len và một số loại xà phòng, nước tẩy rửa, nước làm mềm vải và nước hoa. Bạn nên ghi nhật ký để xác định nguyên nhân
  • Tắm nhanh cho con bạn—không quá 5-10 phút—trong nước ấm, không nóng
  • Sử dụng sữa tắm dịu nhẹ hoặc dầu gội đầu loại dành riêng cho trẻ nhỏ có làn da nhạy cảm. Đặc biệt cẩn thận ở những vùng thường tiếp xúc với môi trường
  • Lau khô da sau khi tắm bằng cách thấm bằng khăn tắm mềm rồi ngay lập tức thoa sữa dưỡng ẩm. Không được kỳ cọ da
  • Dưỡng ẩm thường xuyên trong suốt cả ngày, nhất là sau khi tắm
  • Sử dụng một loại kem làm mềm, thoa lên da theo chiều hướng xuống

Mặc dù chàm da có thể là một tình trạng gây kích ứng, nhất là trong các giai đoạn bùng phát, nhưng nếu làm theo những mẹo nhỏ này, bạn có thể giúp con mình trở nên dễ chịu hơn.  

Logo Baby Center

Truy cập BabyCenter® để tìm hiểu thêm về cách nhận biết và điều trị chàm da cũng như những thói quen hàng ngày có thể giúp con bạn cảm thấy dễ chịu hơn.

Back to Top