Skip to main content

Trong sự bộn bề và hối hả khi đưa con bạn về nhà, bạn có thể quên mất việc phải chăm sóc một người quan trọng khác... chính là bạn! Hơn lúc nào hết, giờ là lúc bạn cần nhớ tự chăm sóc bản thân mình để bạn có thể chăm sóc con tốt hơn.

Có một câu nói thế này, "Khi người con được sinh ra, người mẹ (và người cha) cũng vậy." Bạn đã biết rằng có con là một trong những sự kiện quan trọng nhất, nhưng cũng là thách thức nhất, trong cuộc đời của mình.

Không có gì lạ nếu bạn cảm thấy hơi mệt mỏi. Đó là chuyện rất bình thường bởi bạn vừa mới sinh bé mà! Ngay cả trong điều kiện tốt nhất đi nữa thì lâm bồn vẫn là một trải nghiệm khiến bạn mệt mỏi cả về tinh thần lẫn thể chất. Nếu bị mất nhiều máu, mất nước  hoặc thiếu máu sau khi sinh, có thể bạn sẽ phải mất thêm vài ngày hoặc thậm chí nhiều tuần trước khi lấy lại cảm giác là chính mình.

Nhờ Trợ giúp

Đây không phải lúc tỏ vẻ anh hùng đâu: Hãy chấp nhận lời đề nghị trợ giúp khi bạn cần!

Đó có thể là một người bạn đề nghị giặt giũ giúp bạn, mẹ chồng của bạn mang các món ăn đã nấu sẵn cho bạn hoặc chồng bạn nói sẽ chăm con trong khi bạn ngủ một giấc. Nếu không có ai đề nghị hỗ trợ trong những ngày đầu, hoặc nếu bạn sống xa gia đình, vậy hãy cân nhắc tới việc thuê một người giúp việc trong một khoảng thời gian. Bạn cũng nên cân nhắc thuê một nhân viên chăm sóc sau sinh. Nhân viên chăm sóc sau sinh được chứng nhận là người có chuyên môn và sẽ hỗ trợ bạn về tâm sinh lý, đồng thời có thể giúp bạn chăm sóc bé sơ sinh và thực hiện các điều chỉnh trong gia đình bạn. 

Nếu không có khả năng thuê một ai đó, bạn chỉ cần cắt giảm các công việc lặt vặt là được. Ví dụ, thay vì tối nào cũng nấu ăn, bạn chỉ cần nấu tăng khẩu phần để dùng cho hôm sau.

Thư giãn
 
Bạn có thể bị mỏi cơ do phải bế, ẵm, cho ăn, đung đưa và âu yếm con bạn suốt ngày (và cả đêm nữa!). Giờ là lúc bạn nên đề nghị chồng mát-xa cho mình.

Có lẽ bạn cũng biết những lợi ích của việc mát-xa em bé, nhưng hơn lúc nào hết, giờ là lúc bạn cần sự cưng chiều, âu yếm mà việc mát-xa mang lại cho bạn. Chồng bạn có thể giúp làm thư giãn các cơ của bạn bằng những thao tác xoa bóp mạnh dọc vùng hai vai, cánh tay, lưng dưới, hai đùi và bắp chân của bạn. Nhớ sử dụng sữa dưỡng thể hoặc tinh dầu để giúp việc mát-xa cho cảm giác thoải mái hơn. 

Dầu thoa trẻ em hiệu JOHNSON'S® là một lựa chọn phù hợp cho làn da trưởng thành của bạn do ít gây dị ứng và duy trì độ ẩm gấp đôi so với các loại sữa dưỡng thể

Uống đủ nước

Mất nước thực sự có thể khiến bạn mệt lả mà thậm chí bạn còn không nhận ra điều đó. Nếu đang trong giai đoạn cho con bú, nguy cơ cơ thể bạn bị mất nước thậm chí còn cao hơn, vậy nên hãy nhớ uống thật nhiều chất lỏng. Bạn cũng nên bỏ các loại đồ uống và thức ăn chứa cafein nếu nghi ngờ rằng con bạn có phản ứng với chúng.

Nước trắng là chất lỏng tốt nhất để giải tỏa cơn khát, vì thế hãy uống thật nhiều nước, khoảng 6 đến 8 cốc mỗi ngày. Một cách dễ nhớ đó là hãy uống một cốc nước bất cứ khi nào bạn chuẩn bị cho con bú. Tránh những loại thức ăn nhiều chất có thể khiến bạn tăng cân (ví dụ như burger hay pizza). Thay vào đó, hãy ăn các loại đồ ăn nhẹ hơn, bao gồm các loại thực phẩm có độ ẩm cao như rau quả, kèm một chút mì ống.

Đừng quên là da của bạn cũng cần có độ ẩm. Để giúp bổ sung độ ẩm cho làn da và để có một khoảnh khắc rất cần thiết cho bản thân, hãy tắm bằng vòi hoa sen hoặc ngâm trong bồn tắm. Ngoài tác dụng bổ sung độ ẩm cho làn da bạn, việc tắm vòi hoa sen hoặc ngâm mình trong bồn tắm sẽ giúp bạn thư giãn các cơ bắp đau mỏi của mình. Nhớ sử dụng một loại sữa rửa mặt dưỡng ẩm dịu nhẹ. Công thức dạng kem giàu dưỡng chất của sữa tắm dưỡng ẩm cho bé hiệu JOHNSON’S® sẽ giúp nuôi dưỡng và làm mềm làn da của bạn, bảo vệ da khỏi bị khô.

Nếu bạn sinh mổ, hãy trao đổi với cơ sở chăm sóc sức khỏe để biết các hướng dẫn chính xác về tắm bồn và tắm vòi.

Nhớ thoa sữa dưỡng ẩm lên da sau khi tắm vòi, khi da chưa khô, để giúp giữ ẩm. Sữa dưỡng ẩm như Tinh dầu JOHNSON'S®cho bé hoặc ® cho chính mình nhỉ? Có thể là bạn không dễ gì ngủ được đủ giấc buổi tối, nhưng chí ít thì bạn cũng có thể tận dụng mọi cơ hội mình có để ngủ, kể cả chỉ là chợp mắt một chút.

Mạng xã hội cùngi Melissa Rycroft

Melissa chia sẻ về thay đổi trong đời sống xã hội của mình kể từ khi có con

Back to Top