Skip to main content

Sự tiếp xúc dịu dàng và đầy yêu thương của bạn trong khi tắm cho bé và thời gian ôm ấp sau đó sẽ hỗ trợ sự phát triển khỏe mạnh, hạnh phúc của bé. Nhưng theo Báo cáo về thời gian tắm toàn cầu của JOHNSON’S®, trong khi 84% phụ huynh nói rằng giờ tắm là thời gian có chất lượng tốt nhất để họ ở cùng con mình, nhiều người lại đánh giá thấp sức mạnh và lợi ích của thời gian này.

Sự tiếp xúc dịu dàng và đầy yêu thương của bạn trong khi tắm cho bé và thời gian ôm ấp sau đó sẽ hỗ trợ sự phát triển khỏe mạnh, hạnh phúc của bé. Trên thực tế, nghiên cứu chứng minh rằng việc bạn chạm vào bé sẽ thúc đẩy sự phát triển tâm lý-cảm xúc khỏe mạnh và tăng cường các kỹ năng vận động của bé.

Phát triển Tâm lý-Cảm xúc

Việc bạn có thể làmĐiều con bạn học đượcVui vẻ và ăn mừng thành tích mà bé đạt được, chẳng hạn như vắt sạch nước khỏi bọt xốp hoặc thả nổi một món đồ chơi.Bé thông minh và có khả năng và bạn thấy vui khi chia sẻ những gì bé khám phá được khi hai người chơi cùng nhau.Khám phá và chơi các trò chơi như vỗ nước để nước bắn lên.Kỹ năng thay phiên và tham gia vào các hoạt động cùng nhau là một trải nghiệm thú vị và được thưởng.Ôm ấp sau thời gian tắm và chia sẻ khoảnh khắc gắn kết với nhauBé được bạn yêu, qua đó giúp xây dựng lòng tự trọng của bé.

Ngôn ngữ và những Kỹ năng Tư duy

Việc bạn có thể làmĐiều con bạn học đượcKết nối và gắn kết với con bạn. Ví dụ, khi bé tạo ra âm thanh và có các cử chỉ, chẳng hạn như ý nói rằng bé muốn bạn đọc một cuốn sách, hãy phản hồi bằng sự khen ngợi và hành động như bé yêu cầu.Bé đang giao tiếp với bạn và bạn hiểu. Điều này khẳng định một điều rằng âm thanh và hành động là một cách hiệu quả để cho thấy bé đang nghĩ gì hoặc cảm thấy điều gì.Khi tắm cho bé, hãy nói chuyện và giải thích với bé việc mà hai người đang làm cùng nhau. Ví dụ, thả con vịt vào nước và trầm trồ, “Nhìn kìa, nó nổi đấy!”Khi bạn nói chuyện với bé như vậy trong các hoạt động, nó giúp bé học từ vựng và các khái niệm như chìm và nổi.Khiến thời gian tắm trở nên vui vẻ để giúp con bạn học được những kỹ năng mới. Cho bé thấy cách tạo các chữ viết bằng bọt trên thành bồn tắm, cách khiến chú vịt kêu quạc quạc.Bé sẽ học được cách làm bằng cách bắt chước hành động của bạn khi gần gũi với bạn.

Sự phát triển Thể chất

Việc bạn có thể làmĐiều con bạn học đượcKhiến thời gian tắm trở nên thú vị và học hỏi cho bé bằng cách đưa ra nhiều loại đồ chơi để bé có thể tìm hiểu và khám phá bằng đôi tay mình.Làm thế nào để có niềm vui và khám phá bằng những cách mới từ vị trí ngồi. Chuyển đồ vật từ tay này sang tay kia và sử dụng hai tay để thao tác đồ vật, chẳng hạn như cố gắng để miếng dán bồn tắm dính vào bồn, dạy bé tự tin.Chỉ và nói chuyện với bé về các bộ phận khác nhau trên cơ thể khi bé sử dụng chúng. Khen ngợi khi bé dùng tay để vỗ bong bóng và cho biết bé đang sử dụng bộ phận cơ thể nào.Nhận ra các bộ phận trên cơ thể của bé và chúng giúp bé đạt được mục tiêu như thế nào.

Khi bé làm nước bắn tung bằng hai tay mình hoặc thả một món đồ chơi vào bồn tắm, con bạn học được nguyên nhân và kết quả. Làm vậy giúp bé hiểu được cách thao tác đồ vật. Khi bé gạt bong bóng ra để thấy bụng mình bên dưới, bé biết rằng mọi thứ vẫn tồn tại dù bé không thấy chúng—một khái niệm rất quan trọng.

Và việc bạn nói chuyện với bé trong thời gian đặc biệt này cũng giúp phát triển các kỹ năng ngôn ngữ của bé. Điều quan trọng nhất đó là mọi thứ bé học được đều là học từ bạn, người bé yêu quý nhất!

 

Hãy nhớ, ngoài việc đảm bảo giờ tắm được vui vẻ, bạn cũng cần đảm bảo bé được an toàn. TUYỆT ĐỐI KHÔNG để bé một mình trong bồn. Thậm chí dù chỉ 1 giây. Vậy nên hãy tập hợp sẵn mọi thứ bạn cần và để điện thoại ở chế độ gọi vào thư thoại. Ngoài ra, nhớ phải đặt bình nước nóng ở nhiệt độ dưới 48 độ C để tránh khả năng làm bé bị bỏng.

Tắm cho Bé

Tìm hiểu các bước cần thực hiện khi tắm cho bé.

Back to Top