Skip to main content

Bạn sắp được làm mẹ—quả là một thời gian đặc biệt trong đời! Hồi hộp là điều bình thường, tuy nhiên chuẩn bị trước những gì có thể sẽ giúp bạn bình tĩnh hơn. Sau đây là một số bước đơn giản mà bạn có thể làm để giúp bạn sẵn sàng đón bé về nhà.

Lớp học làm cha mẹ

Lớp học làm cha mẹ có thể rất hữu ích cho những người lần đầu làm cha mẹ. Hãy tìm hiểu về những lớp học này từ bệnh viện mà bạn định sinh em bé, bác sĩ sản phụ khoa, nữ hộ sinh, bạn bè và gia đình.

Các phương pháp sinh nở

Có nhiều cách “vượt cạn” khác nhau, như phương pháp Lamaze và phương pháp Bradley. Hãy dành thời gian tìm hiểu và trò chuyện với bác sĩ sản phụ khoa hoặc nữ hộ sinh để quyết định phương pháp nào là tốt nhất cho bạn và bé.

Bác sĩ nhi khoa 

Bắt đầu tìm bác sĩ nhi khoa 3 tháng trước khi ngày dự sinh. Soạn một danh sách các ứng viên — xin lời khuyên từ bạn bè, họ hàng, hàng xóm, đồng nghiệp có con nhỏ, bác sĩ sản khoa, nữ hộ sinh hoặc công ty bảo hiểm. Nếu có thể thì hẹn lịch tư vấn trước sinh khoảng 2 tháng trước ngày dự sinh.

Danh bạ

Lập một danh bạ (địa chỉ nhắn tin, email, hay số điện thoại) để dễ dàng thông báo cho gia đình và bạn bè. 

Đóng gói

Chuẩn bị túi đồ dùng qua đêm để mang vào bệnh viện. Lưu ý mang theo:

  • Áo ngủ và dép
  • Đồ dùng vệ sinh cá nhân, gồm bàn chải đánh răng và lược chải tóc. Đừng quên mang theo cả đồ cho bố (có khi cần cả quần áo để thay) 
  • Quần áo để mặc khi về nhà: chọn quần áo thoải mái mà bạn đã mặc từ khoảng giữa thai kỳ trở đi
  • Quần áo mặc cho bé khi về nhà: áo lót hoặc áo liền quần, và một bộ đồ cài khuy bấm
  • Chăn đón bé (tùy vào thời tiết ở chỗ bạn để xem có cần thêm chăn không)
  • Bỉm cho mẹ 
  • Máy ảnh/máy quay hoặc sạc điện thoại
  •  Áo lót cho con bú và miếng lót thấm sữa cho các mẹ nuôi con bằng sữa mẹ
  • sữa tắm TOP-TO-TOE® dành cho bé của JOHNSON’S®, với công thức KHÔNG CAY MẮT® an toàn và đã được chứng minh là dịu nhẹ cho bé sơ sinh. Hỏi xem bệnh viện bạn đăng ký sinh về những thứ họ sẽ dùng để tắm lần đầu cho bé... hoặc mang đồ theo nếu được phép

Ghế ngồi ô tô

Cần đảm bảo rằng ghế ngồi ô tô cho bé đã được lắp cẩn thận trước khi bạn vào viện. Một số bệnh viện sẽ không đồng ý để bạn đưa bé về nhà nếu không có ghế ngồi ô tô. Nhiều đồn cảnh sát sẽ vui vẻ kiểm tra ghế ngồi trong xe để đảm bảo ghế được lắp cẩn thận, hoặc bạn cũng có thể truy cập seatcheck.org để tìm trạm kiểm tra ghế an toàn cho trẻ được chứng nhận nơi gần nhất.

Chuẩn bị sẵn sàng cho con bạn

Cách chuẩn bị nhà cửa chờ đón bé sắp sinh.

Logo Baby Center

Biết mình có thai có thể khiến bạn vỡ òa. Nếu bạn muốn biết những gì cần chuẩn bị thêm khi có bé, BabyCenter® cung cấp thêm những lời khuyên chia thành 3 giai đoạn của thai kỳ.

Back to Top