Skip to main content

Mặc dù con bạn trông rất mỏng manh, song đừng sợ bắt đầu thói quen mát-xa trong thời gian ngắn sau khi sinh. Mát-xa thường xuyên giúp bạn gắn kết hơn với bé và dẫn đến sự phát triển vui vẻ, khỏe mạnh của bé. 

Thông qua mát-xa, bạn có thể nắm rõ hơn về cách con bạn giao tiếp và các cách để hỗ trợ bé trong những tháng đầu đời. Bạn và bé sẽ khám phá ra điều gì là tốt nhất cho cả bạn và bé. Điều quan trọng cần lưu ý đó là mát-xa là việc bạn cần làm cùng với bé chứ không phải làm cho bé.

Mát-xa cho Bé sơ sinh

Chạm là một cách có tác động mạnh giúp giao tiếp tình yêu của bạn với bé. Trong vài tuần đầu, hãy vuốt ve nhẹ và chậm, đừng làm lâu quá ở một chỗ. Bé sơ sinh có thể nhận thấy các giác quan của mình qua bị kích thích và hầu như bé nào cũng muốn tìm sự thoải mái trong vòng tay của cha mẹ trong vài tuần đầu tiên, thậm chí một số còn muốn một cái vuốt ve nhẹ nhàng dọc lưng phía trên quần áo.

Massage Resting Hands

Thả lỏng tay

Nếu con bạn nói “có”- muốn bạn mát-xa, hãy bắt đầu bằng thao tác thả lỏng tay. Kỹ thuật thả lỏng tay được sử dụng trước khi mát-xa bất cứ vùng nào trên cơ thể. Bạn cũng có thể sử dụng kỹ thuật này khi con bạn cần nghỉ trong khi mát-xa. Đây là một cách tốt để con bạn cảm thấy an toàn và thích thú với việc tiếp xúc.


Massage Legs

Chân

Kiểm tra xem bạn có đủ dầu trên tay hay không trước khi bắt đầu. Bắt đầu từ chân của bé sơ sinh bởi đó là vùng thường được các bé chấp nhận. Vuốt ve từ trên xuống cho cảm giác thư giãn hơn.

Chân – Như vắt sữa

Dùng một tay nhẹ nhàng nắm lấy mắt cá chân của bé. Đặt tay kia lên trên đùi của bé, nắm xoay xung quanh chân rồi trượt tay xuống mắt cá chân. Lặp lại thao tác xoa bóp theo nhịp điệu, chắc mà vẫn nhẹ nhàng, tay này sang tay kia.


Massage Feet

Bàn chân

Bé thường thích được mát-xa bàn chân. Theo dõi phản ứng của bé nếu bé nhạy cảm. Mát-xa vùng bàn chân tuy nhỏ nhưng có thể có ảnh hưởng tích cực tới toàn thân bé.

Nhẹ nhàng bóp và xoa từng ngón chân giữa ngón cái và ngón trỏ của bạn. Lần lượt sử dụng các ngón cái xoa bóp phần phía trên bàn chân, từ ngón chân tới mắt cá chân. Lặp lại vài lần.


Massage Tummy

Vùng bụng

Khi dây rốn của con bạn lành lại, nhẹ nhàng mát-xa vùng bụng có thể giúp khắc phục các vấn đề tiêu hóa và dạ dày.

Bắt đầu bằng cách tiếp xúc vùng bụng của bé bằng bàn tay ở trạng thái thả lỏng thư giãn. Nếu bé vui vẻ, nhẹ nhàng vỗ về xoa bóp vùng bụng, lần lượt tay này rồi tay kia.


Massage Back

Lưng

Tiếp xúc da-với-da có thể nâng cao trải nghiệm gắn kết giữa bé, cha và mẹ.

Bế bé áp vào ngực bạn, mát-xa lưng của bé bắt đầu từ cổ rồi dần xuống dưới mông bé.

Những kỹ thuật vuốt ve mát-xa này được dựa vào cuốn sách MÁT-XA CHO TRẺ NHỎ: Cẩm nang dành cho các bậc cha mẹ thương con của Vimala McClure, người sáng lập IAIM.

IAIM là một tổ chức phi lợi nhuận và không ủng hộ riêng cho bất cứ sản phẩm nào.

Trầm cảm Sau sinh và Sử dụng Xúc giác để Giao tiếp và Gắn kết

Sau khi sinh, nhiều bà mẹ và một số ông bố có thể mắc tình trạng trầm cảm. ‘Baby Blues’ hay Trầm cảm sau sinh là một hội chứng phổ biến và có thể khiến người mẹ cảm thấy lúc thì rất phấn chấn, lúc thì rất ưu tư. Tình trạng này thường hết sau vài ngày. Trầm cảm là một tình trạng nghiêm trọng hơn và kéo dài lâu hơn và có thể biểu hiện dấu hiệu ngay từ sau khi sinh con hoặc sau đó.

Nghiên cứu về trầm cảm sau sinh cho thấy rằng mát-xa có thể tăng cường cảm giác quyến luyến giữa cha mẹ và bé bằng cách khuyến khích việc tiếp xúc qua mắt, tiếp xúc qua da, giọng nói và tương tác bằng cảm giác.

Gắn kết qua Mát-xa

Cho bé thấy bạn quan tâm tới bé nhiều như thế nào bằng cách sử dụng ngôn ngữ đầu tiên của bé - ngôn ngữ chạm để yêu thương

Back to Top