Skip to main content

Mẹ Cần Biết Gì Về Giấc Ngủ Của Bé?

Trẻ sơ sinh ngủ nhiều, nhưng không ngủ lâu tại bất kỳ một lần ngủ nào. Hiểu rõ những “bí mật” về giấc ngủ của trẻ sơ sinh sẽ giúp mẹ dễ dàng tập cho bé ngủ theo “thời khóa biểu” với những khoảnh khắc yên tĩnh cùng với nhau, đồng thời biết cách kích thích các giác quan của bé, giúp bé ngủ nhiều hơn và phát triển khỏe mạnh hơn.

Một vài tuần đầu đời của bé hoàn toàn dành cho việc điều chỉnh—cho bé và bạn. Quá sớm để kỳ vọng bé vào nếp ngủ, vì vậy hãy bắt tín hiệu từ bé yêu.

Trẻ sơ sinh Thức giấc - Rất nhiều

Trong một vài tháng đầu, bé sẽ ngủ và thức dậy vào mọi giờ trong ngày (và cả đêm!). Trẻ sơ sinh có thể có tổng thời gian ngủ khá dao động (10-18 giờ mỗi ngày), thường giấc ngủ cách đều nhau trong suốt ngày 24 tiếng mà không có sự khác biệt thực sự giữa ngủ ngày và đêm. Bé có thể ngủ 2 đến 5 giờ cho một lần. Hãy nhớ đáp lại trẻ sơ sinh khi trẻ có tín hiệu, vì có thể trẻ sẽ cần được cho ăn…và thay tã!

Tại sao Trẻ sơ sinh Thức dậy

Trẻ sơ sinh thường thức dậy vì đói hoặc cần được thay tã. Hãy nhận biết những thay đổi đột ngột trong nếp ngủ của bé—đây có thể là dấu hiệu của bệnh, hoặc giai đoạn bé phát triển thêm một bước mới.

SIDS (Hội chứng Đột Tử ở Trẻ nhỏ)

Để giảm nguy cơ bị SIDS, luôn đặt bé nằm ngủ ở tư thế ngửa, chứ không đặt nằm úp. Bé nên ngủ trên một tấm nệm vững chắc, không có đồ trải giường bằng lông hay dễ bung ra, không có thú nhồi bông và không có gối

Dạy Bé Phân biệt Ngày và Đêm

Khi bé ngủ vào ban ngày, hãy để đèn sáng và âm thanh ở mức bình thường. Mặt khác, vào ban đêm, hãy tắt đèn hoặc sử dụng đèn ngủ, cho ăn và thay cho bé một cách nhẹ nhàng và điềm tĩnh nhất có thể, và hạn chế các tương tác của bạn để nhẹ nhàng ôm bé. Sự đụng chạm nhẹ của bạn sẽ làm dịu bé, cải thiện số lượng và chất lượng giấc ngủ của bé. Bạn sẽ sớm nhận thấy thời gian ngủ dài nhất của bé xảy ra ban đêm.

Tạo một Thói quen vào Ban đêm

Ngay cả ở độ tuổi sớm này, thói quen vào ban đêm sẽ giúp bé học được rằng đã đến giờ đi ngủ. Chu trình lặp lại hàng ngày nhìn chung sẽ giúp hình thành nên môi trường giấc ngủ bớt căng thẳng và quen thuộc hơn cho trẻ nhỏ.

Hãy thử thói quen 3 bước của chúng tôi bao gồm:

Bước 1 – Tắm sạch với nước ấm
Bước 2 – Mát-xa thư giãn
Bước 3 – Thời gian Yên tĩnh

Chu trình 3 bước này có thể cải thiện đáng kể chất lượng giấc ngủ ở trẻ nhũ nhi và trẻ nhỏ cũng như chất lượng giấc ngủ của bà mẹ giai đoạn hậu thai kỳ và có thể được duy trì đến hơn một năm. Mẹ có thể tham khảo thêm về Khuyến nghị về Chu trình giúp trẻ ngủ ngon được phát triển bới Hội Nhi Khoa Việt Nam phối hợp cùng Hội Giấc ngủ Trẻ em Châu Á Thái Bình Dương và Johnson & Johnson tại đây.

Giờ đi ngủ của Bé

Tham gia cùng Elle Walker khi cô tiết lộ những quan niệm Sai lầm phổ biến về giấc ngủ của bé

Các bà mẹ trên khắp thế giới tin tưởng JOHNSON’S® để chăm sóc cho bé yêu của mình

Chúng tôi cam kết cùng hợp tác với các bà mẹ, chuyên gia chăm sóc sức khỏe và nhà khoa học để đảm bảo các sản phẩm của mình không ngừng cải tiến và đáp ứng các tiêu chuẩn cao nhất về an toàn, chất lượng và chăm sóc cho bé yêu.

Back to Top