Skip to main content

Làm Thế Nào Để Bé Ngủ Ngoan Hơn

subpage-2-top-banner.png

Vào khoảng 3 tháng, bé sẽ bắt đầu ngủ những giấc dài hơn vào ban đêm, nhưng điều quan trọng là giữ được thói quen vào ban đêm của bạn, để bé sẽ không chỉ tiếp tục ngủ ngon, mà còn vì thời gian tắm, thời gian mát-xa và âu yếm có thể có ý nghĩa hơn rất nhiều.

Nhịp điệu ngủ bắt đầu phát triển ở khoảng 6 tuần và hầu hết các bé có khả năng phát triển các chu kỳ ngủ-thức đều đặn vào 3 đến 6 tháng. Khi bé bắt đầu hiểu được sự khác biệt giữa ngày và đêm, đó là thời điểm hoàn hảo để giúp cải thiện thói quen thời gian ngủ của bé.

Dạy Bé cách Tự dỗ dành

Khía cạnh quan trọng nhất của việc cho bé đi ngủ suốt buổi đêm là để bé học được cách tự dỗ dành mình ngủ. Đặt bé xuống để ngủ khi bé buồn ngủ nhưng còn thức. Bé cần có thể tự ngủ, để bé có thể tự dỗ ngủ lại khi thức dậy vào giữa đêm.

Con tôi cần ngủ bao nhiêu giờ?

Sau 3 tháng, bé sẽ ngủ 13 đến 15 giờ mỗi ngày. Dù vậy, quan trọng là  bạn nên biết rằng mỗi bé đều khác biệt và một số bé sẽ ngủ nhiều hơn, trong khi các bé khác cần ngủ ít hơn. 

Con tôi cần chợp mắt bao lâu một lần?

Bé cũng sẽ cần chợp mắt từ 2 đến 4 lần mỗi ngày. Giảm những lần ngủ ngắn sẽ không giúp ích vào ban đêm — đây có thể là công thức tốt  khi  quá mệt mỏi hoặc một đêm thật tệ — nhưng tránh cho bé chợp mắt  quá gần giờ ngủ.

Những Điều cần Tránh

Hãy đảm bảo thói quen vào ban đêm của bé không quá dài hoặc quá phi thực tế. Tránh đung đưa hoặc cho bé ăn để ngủ, vì bạn có thể sẽ phải làm những điều tương tự khi bé tự nhiên tỉnh dậy trong đêm! Đặt bé vào giường khi bé buồn ngủ nhưng vẫn còn thức, và thay phiên với chồng của bạn đặt bé lên giường.

Thay đổi Nếp Ngủ

Điều thú vị là, những tiến bộ về thể chất của bé có thể làm thay đổi nếp ngủ. Nhiều mốc phát triển, chẳng hạn như lăn và kéo để đứng lên, có thể tạm thời làm đảo lộn giấc ngủ của bé. Đừng nản chí nếu bé đã từng ngủ suốt đêm lại tạm thời thức dậy vào giữa đêm. Hãy theo thói quen của bạn để giúp bé quay lại nếp ngủ thông thường.

Tạo một Thói quen vào Ban đêm

Ngay cả ở độ tuổi sớm này, thói quen vào ban đêm sẽ giúp bé học được rằng đã đến giờ đi ngủ. Chu trình lặp lại hàng ngày nhìn chung sẽ giúp hình thành nên môi trường giấc ngủ bớt căng thẳng và quen thuộc hơn cho trẻ nhỏ.

Hãy thử thói quen 3 bướccủa chúng tôi bao gồm:

Bước 1 – Tắm sạch với nước ấm
Bước 2 – Mát-xa thư giãn
Bước 3 – Thời gian Yên tĩnh

 

Chu trình 3 bước này có thể cải thiện đáng kể chất lượng giấc ngủ ở trẻ nhũ nhi và trẻ nhỏ chập chững biết đi cũng như chất lượng giấc ngủ của bà mẹ giai đoạn hậu thai kỳ và có thể được duy trì đến hơn một năm.

Mẹ có thể tham khảo thêm về Khuyến nghị về Chu trình giúp trẻ ngủ ngon được phát triển bới Hội Nhi Khoa Việt Nam phối hợp cùng Hội Giấc ngủ Trẻ em Châu Á Thái Bình Dương và Johnson & Johnson tại đây.

Các bà mẹ trên khắp thế giới tin tưởng JOHNSON’S® để chăm sóc cho bé yêu của mình

Chúng tôi cam kết cùng hợp tác với các bà mẹ, chuyên gia chăm sóc sức khỏe và nhà khoa học để đảm bảo các sản phẩm của mình không ngừng cải tiến và đáp ứng các tiêu chuẩn cao nhất về an toàn, chất lượng và chăm sóc cho bé yêu.

Back to Top