Skip to main content

Giấc Ngủ Của Trẻ Chập Chững Biết Đi

subpage-3-top-banner.png

Cho trẻ nhỏ ngủ yên là cả một thách thức. Để đảm bảo trẻ có được giấc ngủ cần thiết để khỏe mạnh và vui vẻ, hãy theo các thói quen vào ban đêm để giúp trẻ dễ đi vào giấc ngủ đồng thời giúp sự gắn kết giữa mẹ và bé ngày càng nhiều hơn.

Khi trẻ bắt đầu trở nên ngày càng tự lập hơn và tự làm nhiều thứ cho bản thân, thường có xu hướng nghĩ là bé đã qua “ tuổi em bé” .  Nhưng hãy luôn nhớ rằng trẻ vẫn có nhiều nhu cầu giống như khi còn bé. Trẻ vẫn cần nhiều sự quan tâm, âu yếm và ngủ nhiều. Thực tế, trẻ nhỏ cần tổng thời gian ngủ từ 12 đến 14 tiếng, thường 11 đến 12 tiếng vào ban đêm và 1 đến 3 tiếng nữa trong ngày.

Thời gian Ngủ và Trẻ nhỏ

Trong khi hầu hết trẻ nhỏ  đã học được cách ngủ suốt đêm; Sẽ có những sự kiện và thay đổi làm trẻ căng thẳng như việc chuyển từ ngủ cũi sang ngủ giường quá sớm, hay bị ốm có thể khiến việc đi ngủ suốt đêm tạm thời thất bại.

Để đảm bảo trẻ nhỏ được nghỉ ngơi và ngủ đủ, hãy thực hiện theo những lời khuyên về thời gian ngủ này:

  • Lên lịch đều đặn cho việc chợp mắt và ngủ (tránh thời gian ngủ ngắn vào chiều muộn)
  • Thiết lập một thói quen vào ban đêm 20 đến 45 phút để giúp trẻ thoải mái và thư giãn
  • Tạo một môi trường xung quanh nhẹ nhàng tối, mát mẻ và yên tĩnh
  • Trẻ nên buồn ngủ nhưng còn thức khi lên giường
  • Để hoạt động yêu thích vào ban đêm của trẻ đến cuối

Tạo một Thói quen vào Ban đêm

Thói quen trước khi đi ngủ sẽ giúp trẻ trở nên buồn ngủ và báo hiệu đến giờ thư giãn và chuẩn bị đi ngủ. Hãy đảm bảo bạn luôn nhất quán và thực hiện cùng một nếp vào mỗi tối. Trẻ sẽ cảm thấy thư giãn hơn nếu trẻ biết điều gì sắp diễn ra tiếp theo. 

Tạo một Thói quen vào Ban đêm

Ngay cả ở độ tuổi sớm này, thói quen vào ban đêm sẽ giúp bé học được rằng đã đến giờ đi ngủ. Chu trình lặp lại hàng ngày nhìn chung sẽ giúp hình thành nên môi trường giấc ngủ bớt căng thẳng và quen thuộc hơn cho trẻ nhỏ.

Hãy thử thói quen 3 bước của chúng tôi bao gồm:

Bước 1 – Tắm sạch với nước ấm
Bước 2 – Mát-xa thư giãn
Bước 3 – Thời gian Yên tĩnh

Chu trình 3 bước này có thể cải thiện đáng kể chất lượng giấc ngủ ở trẻ nhũ nhi và trẻ nhỏ chập chững biết đi cũng như chất lượng giấc ngủ của bà mẹ giai đoạn hậu thai kỳ và có thể được duy trì đến hơn một năm.

Mẹ có thể tham khảo thêm về Khuyến nghị về Chu trình giúp trẻ ngủ ngon được phát triển bới Hội Nhi Khoa Việt Nam phối hợp cùng Hội Giấc ngủ Trẻ em Châu Á Thái Bình Dương và Johnson & Johnson tại đây.

Các bà mẹ trên khắp thế giới tin tưởng JOHNSON’S® để chăm sóc cho bé yêu của mình

Chúng tôi cam kết cùng hợp tác với các bà mẹ, chuyên gia chăm sóc sức khỏe và nhà khoa học để đảm bảo các sản phẩm của mình không ngừng cải tiến và đáp ứng các tiêu chuẩn cao nhất về an toàn, chất lượng và chăm sóc cho bé yêu.

Back to Top