Skip to main content

Tuần đầu tiên sau khi con bạn được đưa về nhà sẽ là thời gian của học hỏi và dần trưởng thành (đối với cả bạn và thiên thần nhỏ của bạn). Hãy biết rằng khi bạn chăm sóc dây rốn cho con mình - một hành động tưởng chừng rất đơn giản, thực ra là bạn đang làm Cho bé nhiều hơn thế TM. Sự tiếp xúc dịu dàng của mẹ khi tắm và lau khô vùng da mỏng manh của bé sẽ khuyến khích lòng tự tin của bé và giúp xây dựng sự gắn kết giữa bé với bạn.

Đừng ngại vệ sinh vùng dây rốn của con bạn: cuống càng khô nhanh thì dây rốn càng sớm rụng. Nhớ là bạn phải rửa tay trước khi xử lý vùng dây rốn.  Nếu dây rốn bị dính nước tiểu hoặc phân, bạn nên lau khu vực này khi thay tã cho bé. Để vệ sinh dây rốn an toàn, lấy một tăm bông, hình vuông hoặc tròn, và lau xung quanh cuống rốn bằng nước sạch.

Nhớ tránh để tã che dây rốn bởi vùng dây rốn luôn cần được giữ khô ráo và sạch sẽ. Nếu tã quá cao, hãy gập tã xuống trước khi dán. Bạn cũng có thể mua loại tã đặc biệt cho trẻ sơ sinh có khoảng cắt riêng tránh động vào vùng dây rốn. Vùng dây rốn sẽ lành sau khoảng 7-10 ngày.

Các dấu hiệu cảnh báo

Hãy gọi cho bác sĩ nhi khoa bạn nếu bạn nhận thấy phần cuống dây rốn:

  • mềm
  • có mùi nồng
  • có vết đỏ xung quanh vùng gờ hoặc đang rỉ dịch

Việc rỉ vài giọt máu khi phần dây rốn thừa tách ra là bình thường.

Back to Top